Hoàng Lan Chi-Phản bác bài “Trời Cao Có Mắt” của MC Nam Lộc- Oc t 13, 2019

Hoàng Lan Chi

Phản bác bài “Trời Cao Có Mắt của MC Nam Lộc

******************

LGT: CBC- một cơ quan truyền thông ở Canada vừa có bài viết và cả youtube nói về “Sự yếu kém của hệ thông di trú Canada qua chương trình bảo lãnh nhân đạo”. Nội dung liên quan đến một chương trình nhân đạo của Canada, giúp các thuyền nhân VN. Điều kiện của CT Tị nạn nhân đạo là các thuyền nhân PHẢI LƯU LẠC Ở THÁI LAN 20 NĂM. Nhưng đợt vừa qua do Voice Trịnh Hội làm: ít nhất 5 người KHÔNG ĐỦ ĐK ĐÓ vì họ đã về VN ( tự nguyện hoặc bị cưỡng ép). Sau đó họ lại “vượt biên” lần 2 ( có thể do được Voice nháy cho biết có chương trình này).

Chúng ta muốn cứu tất cả thuyền nhân: đúng. Nhưng CP Canada chỉ nhân đạo, cho những thuyền nhân nào đã lưu lạc ở Thái 20 năm mà thôi. Voice, bằng cách nào đó (CP Canada sẽ điều tra) mà Võ Văn Dũng, đã về VN, làm cty du lịch cùng thân nhân là cán cộng, rất sung túc, nhưng đã đi Canada bằng tiền vé phi cơ mà những đồng hương giàu lòng từ tâm đã đóng góp cho Voice! Việc tráo người này: sẽ lấy mất chỗ của những người khác. Hoặc có thể là một dịch vụ nhận tiền của người “sung túc” nhưng đã gạt đồng hương là các thuyền nhân đang vất vưởng ở Thái!

Chúng ta mong, sau khi điều tra, CP Canada hãy truy cứu trách nhiệm của những kẻ làm sai, gây hậu quả cho thuyền nhân Thật, lưu lạc Thật. Với các thuyền nhân ( vd Võ Văn Dũng) dù không đủ điều kiện nhưng “đã lỡ đến Canada rồi”: xin CP Canada nhân đạo, cho phép họ tiếp tục được sống ở Canada

Ông Nam Lộc viết bài “Trời Cao Có Mắt” nhằm mục đích biện minh cho VOICE. Dưới đây là những góp ý point to point của Hoàng Lan Chi cho Nam Lộc.

Hãy phản bác vào nội dung. Tôi đã lấy nội dung câu viết và phản bác ô Nam Lộc: point to point. Chỉ những kẻ đuối lý, vô giáo dục, hoặc trình độ không có, không phản bác được nên đã chụp mũ, vu cáo, chửi rủa, mạ lị cá nhân.

Hoàng Lan Chi

Bài liên quan:

CBC, Truyền Thông Canda, điều tra vụ nhập cư Canada của Voice- O ct 13, 2019

*****************************

Các lý do của ô Nam Lộc:

1) VCF, ( Liên Hội Người Việt Canada, tổ chức đã kêu nài CP Canada cứu giúp các thuyền nhân sống lưu vong 20 năm tại Thái Lan) và Voice ( tổ chức giúp thuyền nhân khai bao, điền đơn) không hề biết gì cả. Thuyền nhân nói sao họ biết thế.

2) Thuyền nhân đã làm giấy tờ giả để có thể làm việc! ( Xin hỏi trường hợp Võ Văn Dũng có làm giấy tờ giả khi điều hành cty du lịch ở VN?)

3) Thuyền nhân nhớ nhà nên đã đi đi về về VN.

4) Bản Ghi Nhớ Liên Quan Đến Chính Sách Tạm Thời Về Một Số Người Việt Cụ Thể Tại Thái Lan ("Memorandum Of Understanding Relating To A Temporary Public Policy Concerning Certain Vietnamese Persons In Thailand — MOU") đã không được rõ ràng.

5) Tiến trình phỏng vấn hơn 100 thuyền nhân và ngưới tỵ nạn cùng thân nhân của họ tại Thái Lan không có sự tham dự của Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ, mà hồ sơ được trao trưc tiếp cho cơ quan thẩm quyền của chính phủ Canada tại Thái Lan để họ phỏng vấn

6) Hơn 100 người tỵ nạn nói trên đều nằm trong hai danh sách do linh mục Peter Namwong trao cho tổ chức VCF, VOICE, cũng như trực tiếp cho chính phủ Canada kể từ năm 2006. Và kể từ ngày đó cho đến khi họ được cứu xét để đi tỵ nạn thì tất cả đều đã phải chờ đợi từ 8 cho đến 11 năm trời, tiếp tục cuộc sống bất hơp pháp ở Thái Lan.

7) Trong suốt hơn 20 năm sống ẩn dật ở Thái Lan kể từ khi trốn trại để tránh bị cưỡng bức hồi hương, người tỵ nạn đã phải tìm đủ mọi cách để sống còn, cũng như để kiếm tiền để nuôi sống gia đình, kể cả làm giấy tờ giả để đi lại làm ăn, buôn bán. Sống chui rúc, hay sống sung túc là do họ tự phấn đấu với cuộc đời lưu vong nơi xứ lạ quê người. Tuy nhiên không ai, kể cả linh mục Namwong hay VCF hoặc VOICE biết được họ làm gì hay sinh hoạt ra sao? Trong lúc đó thì hồ sơ xin tỵ nạn của họ vẫn nằm đợi chính phủ Canada phỏng vấn! Khi được phỏng vấn, họ khai báo những gì, đúng hay sai thì những người không có thẩm quyền chẳng làm sao mà biết được!

Nhận định từng điểm của bài viết của Mc Nam Lộc

1. Nam Lộc viết: Tại sao cơ quan di trú Canada không thắc mắc về vấn đề “trở lại VN”. mà chính người VN mình lại bận tâm rồi đi tố cáo với họ? Khi sự cáo buộc đó không thành công thì lại tìm cách “méc bu” báo chí bản xứ để làm khổ người mình?

Hoàng Lan Chi viết: Ô NL giả vờ ngu. Mọi người thắc mắc vì: 1) Chỉ có danh sách 100 người nộp 2006 đạt tiêu chuẩn. Nay, nếu có 5 người không đạt mà được đi thì coi như 5 người khác bị lấy mất chỗ. 2) Giả thuyết: Voice ăn tiền của XYZ để đưa XYZ vào list

2-Nam Lộc viết: Đối với những người từng bị “cưỡng bức hồi hương”, không ai có thể cho rằng họ “đã về Việt Nam”! Bởi vì khi một người bị cưỡng bức, bị trói và khiêng lên phi cơ như con vật, thì đâu phải là sự mong muốn hay chọn lựa của họ? Và nếu vì lý do đó mà nói rằng họ “không đủ tiêu chuẩn” để được đi định cư, tôi cho đó là một luận cứ thiển cận và ích kỷ!

Hoàng Lan Chi viết: Ô NL lại giả vờ ngu. Đồng hương không ai đặt tiêu chuẩn cả vì mọi người không có quyền đó. Tiêu chuẩn đó là của CP Canada đặt ra. CP chỉ cứu xét nhân đạo những người ở 20 năm trên đất Thái. Nam Lộc ngụy biện.

3-Nam Lộc viết “Đối với những đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan, đôi khi vì nhớ thương gia đình hoặc vì một lý do khẩn cấp nào đó, họ lén lút vượt biên bất hợp pháp về lại VN một đôi lần, thì cũng đâu có thể nào cho rằng họ “ra vào VN một cách chính thức” như những người đã và đang tố cáo họ?”

Hoàng Lan Chi viết: Ô NL lại ngụy biện. CP Canada đặt tiêu chuẩn là người lưu lạc 20 năm trên đất Thái. CP Canada không hề cứu xét những thuyền nhân nào “lâu lâu về VN vì thương nhớ” rồi lại quay lại Thái! Mặt khác, kẻ nào có điều kiện dư dả đến độ “thỉnh thoảng về VN thăm gia đình”??? kẻ nào về VN tung hoành buôn bán với “tên thật, mặt thật” mà công an VC và cả Voice lại không biết?!

4-Nam Lộc viết :Nhưng hầu như tất cả mọi người, kể cả một vị luật sư di trú Canada, ông Guiddy Mamann đều đồng ý một điểm và cho là "Bản Ghi Nhớ Liên Quan Đến Chính Sách Tạm Thời Về Một Số Người Việt Cụ Thể Tại Thái Lan ("Memorandum Of Understanding Relating To A Temporary Public Policy Concerning Certain Vietnamese Persons In Thailand — MOU") đã không được rõ ràng. Bài báo viết:

“Bản ghi nhớ này quy định rằng những người nộp đơn phải từ Việt Nam đến trong thời gian từ năm 1984 đến năm 1991, và phải đã cư trú tại Thái Lan – nhưng lại không nêu ra điều kiện cụ thể rằng họ phải sống ở Thái Lan liên tục trong suốt khoảng thời gian đó”.

Hoàng Lan Chi viết: Khi Ts Cấn Lê xin, có điều kiện ở 20 năm tại Thái Lan

Coi chứng cớ 1 ở đây:

Trích Ts Cấn Lê “ Ts Cấn Lê đã nói: I just want to give you a piece of information: For 275 people from the Philippines whom we brought into Canada, we spent around $650,000, an average of $2,500 per person. We raised that money entirely on our own. We took care of everything for them, from medical examinations, the application fee overseas, airfares and resettlement. When they came here, within a couple of weeks, sometimes days, they started to work right away. We never had any problems.I think that, because of that experience, the government — this time it was Minister Jason Kenney — became aware of what we did with the refugees from the Philippines, so he was willing to let us sponsor some more refugees. We were able to compile a list of around 110 refugees who were stranded in Thailand for over 20 years. We started to collect funds from the Vietnamese community in Canada, in the U.S., Australia and other countries, and the first group of these refugees came just last week, 28 of them.” Link Canada:

https://sencanada.ca/en/Content/Sen/committee/412/ridr/51755-e)

Chứng cớ 2: 2017. Thời Báo Canada phỏng vấn ô Đỗ Kỳ Anh. ( nên nhớ: ô Đỗ Kỳ Anh là Voice ở Canada).

Hoàng Lan Chi viết: : Vì sao Bản Ghi Nhớ lại không ghi kỹ? Có lẽ viên chức Canada lúc đó KHÔNG TƯỞNG TƯỢNG ĐƯỢC LÀ CÓ THUYỀN NHÂN LẠI ĐI ĐI VỀ VỀ VN!

5-Nam Lộc viết: Thật ra trong suốt hơn 20 năm sống ẩn dật ở Thái Lan kể từ khi trốn trại để tránh bị cưỡng bức hồi hương, người tỵ nạn đã phải tìm đủ mọi cách để sống còn, cũng như để kiếm tiền để nuôi sống gia đình, kể cả làm giấy tờ giả để đi lại làm ăn, buôn bán. Sống chui rúc, hay sống sung túc là do họ tự phấn đấu với cuộc đời lưu vong nơi xứ lạ quê người. Có kẻ thì rất khấm khá, có người thì vẫn thiếu thốn. Tuy nhiên không ai, kể cả linh mục Namwong hay VCF hoặc VOICE biết được họ làm gì hay sinh hoạt ra sao? Trong lúc đó thì hồ sơ xin tỵ nạn của họ vẫn nằm đợi chính phủ Canada phỏng vấn! Khi được phỏng vấn, họ khai báo những gì, đúng hay sai thì những người không có thẩm quyền chẳng làm sao mà biết được!

Hoàng Lan Chi viết: Ô Nam Lộc nói sai.

Sai 1: người lưu lạc có thể sống “khổ” hay sống “khá” tùy khả năng mỗi người. Đa số sống khổ vì không được luật pháp bảo vệ. CS Thái luôn bố ráp. Còn Võ Văn Dũng về VN, hợp tác với người nhà là cán bộ cs, làm ăn “lớn”. Voice không thể nào không biết điều đó.

Sai 2: Võ Văn Dũngđã về VN và tư cách tị nạn của họ đối với Liên Hiệp Quốc CHẤM DỨT. Khi họ “vượt biên” lần 2, đến Thái Lan: họ có “ID” mới với Liên Hiệp Quốc. Ai là người nộp

list cho CP Canada? LM Wong từng nói, Trịnh Hội làm hết. Sau đó, có tin đồn rằng (Trịnh Hội đã “dọa” LM Nam Wong là sẽ tố cáo với CP Thái là cha từng bao che cho người tị nạn..nên cha phải trả lời xuôi theo Trịnh Hội nhưng LM Nam Wong không hề xác nhận là list đó GỒM TOÀN NHỮNG NGƯỜI Ở THÁI TRÊN 20 NĂM. Nói cách khác, LM Nam Wong rất khôn ngoan. Nhờ Chúa che chở nên ông làm theo Trịnh Hội yêu cầu nhưng ô vẫn tự bảo vệ được: list đó có lẫn người không đủ điêu kiện của Canada.

6-Nam Lộc viết:Cho đến nay, nếu qua phóng sự điều tra này của CBC News, mà chính quyền Canada xem lại hồ sơ của các trường hợp trên và khám phá ra có sự sai sót trong qua trình cứu xét thì đó là trách vụ của sở di trú Canada, và hậu quả xẩy ra như thế nào thì người được họ phỏng vấn sẽ phải trả lời!

Hoàng Lan Chi viết: rất đúng. Chính phủ Canada có nhiệm vụ điều tra: 1) Tại sao lại có vụ nhận hồ sơ rồi phỏng vấn hời hợt đến vậy? Trách nhiệm thuộc về ai? Lm Nam Wong hay Trịnh Hội nộp hồ sơ? 2) Các viên chức phỏng vấn: tại sao làm việc hời hợt? Vì thái độ kém? Vì được ai đó, vd Trịnh Hội đút lót nên làm việc qua loa??? 3) Vì Bản Ghi Nhớ không ghi rõ nên viên chức Canada không hỏi vụ có ở Thái 20 năm hay không?

7-Nam Lộc viết: Còn VOICE vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ thiêng liêng, vô vụ lợi của mình là giúp người bất hạnh, giúp được người nào, hay người đó. VOICE cũng tha thiết mong mỏi các cá nhân, các hội đoàn quan tâm đến người tỵ nạn, khi nghe họ kêu gào “xin hãy cứu giúp chúng tôi”, thì hãy cứu họ một cách thực tế, đó là vận động cho họ được các quốc gia tự do đón nhận. Chỉ trích hay moi móc những sơ hở của chương trình định cư như tựa đề của bài báo sẽ chẳng giúp gì được cho đồng bào, ngược lại chỉ tạo thêm khó khăn và nguy hiểm cho cuộc sống của họ hiện nay mà thôi!

Hoàng Lan Chi viết: Nếu Voice làm việc tử tế: Voice không sợ gì cả. Còn việc cộng đồng chỉ trích sơ hở của chương trình định cư? Không hề có. Điều kiện của CP Canada rất rõ ràng. Chỉ áp dụng cho THUYỀN NHÂN SỐNG LƯU LẠC TẠI THÁI TRÊN 20 NĂM. Chỉ có kẻ làm sai vì: 1) Ăn tiền của thuyền nhân “giàu có” để úm ba la đưa họ nhập lậu Canada. 2) Lấy mất chỗ của thuyền nhân đang sống lưu lạc ở Thái và đưa cho “người của mình” thế chỗ.

8-Nam Lộc viết:Trước đây, mỗi khi đối chất với những kẻ vu khống việc làm của VOICE nhưng không trưng được bằng cớ nào, thì họ đều vu vơ nói: Chỉ có Trời mới biết mà thôi! Nay thì Trời đã trả lời và minh oan cho những việc làm nhân ái của các thành viên tổ chức nhân đạo này ở khắp nơi trên thế giới. Và quả đúng là: Trời Cao Có Mắt.

Hoàng Lan Chi viết: Trời nào trả lời? chỉ có Nam Lộc trả lời và sự trả lời của NL là: 1) Ngụy biện vì nói thuyền nhân có thể lâu lâu lén về VN thăm gia đình. Cái này, sorry, chỉ có “chó” mới “ngửi” được lý luận này. 2) Vu cáo là “mét bu” với CP Canada để hại thuyền nhân. No, mọi người muốn lấy công bằng cho các thuyền nhân bị mất chỗ, vạch sự lường gạt móc túi đồng hương của Voice vì Voice đã kêu gào là họ sống khổ cực nhưng Võ Văn Dũng không hề khổ cực, để Voice lấy tiền xin của bá tánh, mua vé cho gia đình Dũng!

Tóm lại: TRỜI CAO SẼ CÓ MẮT.

Trời sẽ: 1) Cho những kẻ chuyên nói sai để móc túi đồng hương, kỳ này phải vào tù hay án treo gì đó. 2) Cho những kẻ sau đây vào tù hay án treo gì đó: đã lấy mất chỗ của “thuyền nhân Thật, lưu lạc Thật” RỒI ĐEM CHO những thuyền nhân đã về VN, sống giàu có, làm business “hoành tráng”, đi qua Canada. 3) Cho những kẻ móc ngoặc với kẻ xấu để lấy tiền đút túi: sẽ gặp tai nạn.

Hoàng Lan Chi

10/2019

****************************

Bài của Nam Lộc:

TRỜI CAO CÓ MẮT!

Sau những cáo buộc đầy phi lý, không chứng cớ và bịa đặt, của một thiểu số người Việt dựa vào những nghi kỵ và tỵ hiềm cá nhân, thì vào ngày Thứ Năm 10 tháng 10, 2019 vừa qua, một phóng sự điều tra rất công phu, tỉ mỉ của hãng truyển thông lớn ở Canada là CBC News, đã được phổ biến dưới tiêu đề: “Làm thế nào một chương trình đặc biệt để tái định cư thuyền nhân Việt Nam để lộ ra những yếu kém của hệ thống di trú Canada” (How a special program to resettle Vietnamese boat people revealed flaws in Canada’s immigration system)

Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ có tâm và có đức trong nỗ lực giúp đỡ người đồng hương. Hậu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến trình vận động định cư cũng như cuộc sống vốn đã khó khăn của đồng bào tỵ nạn VN đang lánh nạn tại Thái Lan hiện nay và mong có ngày được một quốc gia tự do cho phép họ định cư.

Qua phóng sự điều tra nói trên, không có bất cứ kẻ đưa ra những cáo buộc hay phóng viên nào của CBS News, kể cả các viên chức của chính quyền Canada đưa ra một bằng cớ chứng minh những việc làm mà họ cho là “bất hợp pháp” của VOICE như, “tráo người” hoặc “đưa người trái phép” vào Canada v..v… Ngược lại người đọc có thể sẽ thắc mắc: như vậy thì mục đích của sự “tố cáo” với các cơ quan truyền thông bản xứ về hoàn cảnh của đồng bào mình để làm gì, và lý do nào đã thúc đẩy họ làm việc đó?

Tuy nhiên, nếu gọi là “kết quả” của cuộc điều tra thì người ta nhận ra được những điểm chính sau đây:

Rõ ràng là tất cả sự nhận định hay phát biểu của mọi người, từ phóng viên, đến những vị lãnh đạo, điều hành các tổ chức được nêu tên trong bài báo như: Hiệp Hội Người Canada Gốc Việt (Vietnamese Canadian Federation – VCF), VOICE, BPSOS…, hay một số luật sư di trú Canada, đều đồng ý rằng, dựa theo các tiêu chuẩn mà chính phủ đưa ra trên giấy trắng, mực đen thì hầu như tất cả các thuyền nhân trong dánh sách được phỏng vấn đều hội đủ điều kiện, vì họ đều là thuyền nhân cũng như là người tỵ nạn đến Thái Lan trong khoảng thời gian từ 1984-1991 (ngoại trừ thân nhân hay con cái sinh ra sau thời gian đó). Tuy nhiên theo 4 người Việt Nam được phỏng vấn và “tố cáo” với báo chí Canada thì những ai “đã từng về VN, sẽ không hội đủ tiêu chuẩn” để được đi định cư!

Cá nhân tôi có một vài nhận xét như sau:

1. Tại sao cơ quan di trú Canada không thắc mắc về vấn đề “trở lại VN”. mà chính người VN mình lại bận tâm rồi đi tố cáo với họ? Khi sự cáo buộc đó không thành công thì lại tìm cách “méc bu” báo chí bản xứ để làm khổ người mình?

2. Đối với những người từng bị “cưỡng bức hồi hương”, không ai có thể cho rằng họ “đã về Việt Nam”! Bởi vì khi một người bị cưỡng bức, bị trói và khiêng lên phi cơ như con vật, thì đâu phải là sự mong muốn hay chọn lựa của họ? Và nếu vì lý do đó mà nói rằng họ “không đủ tiêu chuẩn” để được đi định cư, tôi cho đó là một luận cứ thiển cận và ích kỷ!

3. Đối với những đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan, đôi khi vì nhớ thương gia đình hoặc vì một lý do khẩn cấp nào đó, họ lén lút vượt biên bất hợp pháp về lại VN một đôi lần, thì cũng đâu có thể nào cho rằng họ “ra vào VN một cách chính thức” như những người đã và đang tố cáo họ?

Toàn bộ bài viết và cuộc phỏng vấn không đưa ra một dữ kiện nào để hỗ trợ những luận cứ rất là vu vơ kết án tổ chức VOICE của 4 nhân vật người Việt được tờ báo phỏng vấn hay nhắc đến tên trong đó. Nhưng hầu như tất cả mọi người, kể cả một vị luật sư di trú Canada, ông Guiddy Mamann đều đồng ý một điểm và cho là "Bản Ghi Nhớ Liên Quan Đến Chính Sách Tạm Thời Về Một Số Người Việt Cụ Thể Tại Thái Lan ("Memorandum Of Understanding Relating To A Temporary Public Policy Concerning Certain Vietnamese Persons In Thailand — MOU") đã không được rõ ràng. Bài báo viết:

“Bản ghi nhớ này quy định rằng những người nộp đơn phải từ Việt Nam đến trong thời gian từ năm 1984 đến năm 1991, và phải đã cư trú tại Thái Lan – nhưng lại không nêu ra điều kiện cụ thể rằng họ phải sống ở Thái Lan liên tục trong suốt khoảng thời gian đó”.

Một số vị điều hành các tổ chức VCF và VOICE cũng được CBC News phỏng vấn, tất cả đều trả lời rõ ràng rằng họ không vi phạm bất cứ điều khoản nào do chính phủ Canada đưa ra trong tiến trình định cư những người Việt nói trên, và vai trò của họ là giúp đồng bào hoàn tất thủ tục điền đơn rồi nộp cho các viên chức của chính phủ Canada để được phỏng vấn và quyết định.

Điều này làm tôi nhớ đến tiến trình định cư hàng trăm ngàn thuyền nhân tại các trại tỵ nạn Đông Nam Á trước đây mà cá nhân tôi đã tham dự trực tiếp trong nhiều năm trời. Các cơ quan thiện nguyện như USCC, IRC, LIRS, CWS v..v.. (tương tự như vai trò của VCF, VOICE hoặc BPSOS…) giúp đồng bào điền đơn và hoàn tất hồ sơ để nộp cho Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ, sau khi Cao Ủy cứu xét và cảm thấy những hồ sơ nào hội đủ tiêu chuẩn tỵ nạn thì họ sẽ trình lên cho đại diện của các nước định cư như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Anh, Úc v..v… Sau đó mọi quyết định đều nằm trong tay các viên chức di trú của những quốc gia đó. Người tỵ nạn khai báo như thế nào, thành thật hay giả dối là hoàn toàn do sự thẩm định của viên chức phỏng vấn. Cơ quan thiện nguyện không chịu bất cứ một trách nhiệm gì. Ai đã từng vượt biên, vượt biển chắc cũng đều biết rõ điều này!

Tiến trình phỏng vấn hơn 100 thuyền nhân và ngưới tỵ nạn cùng thân nhân của họ tại Thái Lan cũng tương tự như vậy, có khác chăng là không có sự tham dự của Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ, mà hồ sơ được trao trưc tiếp cho cơ quan thẩm quyền của chính phủ Canada tại Thái Lan để họ phỏng vấn. Trong thủ tục này, bài báo có đề cập đến 5 người mà họ cho rằng “không phải là những người mà chính phủ Canada muốn giúp đỡ” (nhưng họ chỉ nêu tên 3 người: một là ông Võ Văn Dũng, cựu thuyền nhân, có người vợ tên Trương Lan Anh, không phải thuyên nhân, nhưng luật cho phép, vợ được đi theo chồng (hay ngược lại), bất kể mang quốc tịch nào và có tài sản hay không! Còn một là ông Sabay Kieng, người tỵ nạn Việt gốc Campuchia).

Xin nhắc lại rằng tất cả hơn 100 người tỵ nạn nói trên đều nằm trong hai danh sách do linh mục Peter Namwong trao cho tổ chức VCF, VOICE, cũng như trực tiếp cho chính phủ Canada kể từ năm 2006, vì chỉ có ngài mới biết lai lịch của những người này mà thôi. Và kể từ ngày đó cho đến khi họ được cứu xét để đi tỵ nạn thì tất cả đều đã phải chờ đợi từ 8 cho đến 11 năm trời, tiếp tục cuộc sống bất hơp pháp ở Thái Lan. Biết bao nhiêu điều đã xảy ra, vật đổi sao dời!

Thật ra trong suốt hơn 20 năm sống ẩn dật ở Thái Lan kể từ khi trốn trại để tránh bị cưỡng bức hồi hương, người tỵ nạn đã phải tìm đủ mọi cách để sống còn, cũng như để kiếm tiền để nuôi sống gia đình, kể cả làm giấy tờ giả để đi lại làm ăn, buôn bán. Sống chui rúc, hay sống sung túc là do họ tự phấn đấu với cuộc đời lưu vong nơi xứ lạ quê người. Có kẻ thì rất khấm khá, có người thì vẫn thiếu thốn. Tuy nhiên không ai, kể cả linh mục Namwong hay VCF hoặc VOICE biết được họ làm gì hay sinh hoạt ra sao? Trong lúc đó thì hồ sơ xin tỵ nạn của họ vẫn nằm đợi chính phủ Canada phỏng vấn! Khi được phỏng vấn, họ khai báo những gì, đúng hay sai thì những người không có thẩm quyền chẳng làm sao mà biết được!

Cho đến nay, nếu qua phóng sự điều tra này của CBC News, mà chính quyền Canada xem lại hồ sơ của các trường hợp trên và khám phá ra có sự sai sót trong qua trình cứu xét thì đó là trách vụ của sở di trú Canada, và hậu quả xẩy ra như thế nào thì người được họ phỏng vấn sẽ phải trả lời!

Còn VOICE vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ thiêng liêng, vô vụ lợi của mình là giúp người bất hạnh, giúp được người nào, hay người đó. VOICE cũng tha thiết mong mỏi các cá nhân, các hội đoàn quan tâm đến người tỵ nạn, khi nghe họ kêu gào “xin hãy cứu giúp chúng tôi”, thì hãy cứu họ một cách thực tế, đó là vận động cho họ được các quốc gia tự do đón nhận. Chỉ trích hay moi móc những sơ hở của chương trình định cư như tựa đề của bài báo sẽ chẳng giúp gì được cho đồng bào, ngược lại chỉ tạo thêm khó khăn và nguy hiểm cho cuộc sống của họ hiện nay mà thôi!

Đồng bào tỵ nạn VN tại Thái Lan hiện nay

Một trong những điểm đáng lưu ý, là ở phần cuối của phóng sự truyền hình cùng đề tài của CBC News TV, cô xướng ngôn viên Canadian có nhắc khán thính giả một câu rằng: “Các viên chức liên bang không nói cho chúng tôi biết là có một người nào đang bị điều tra hay không?”. Tuy nhiên tổ chức VOICE lại rất mong chính phủ Canada sẽ có một cuộc điều tra sâu rộng để giải tỏa mọi lời đồn đoán thiếu trung thực, đồng thời bạch hóa những việc làm hợp pháp của VOICE.

Trước đây, mỗi khi đối chất với những kẻ vu khống việc làm của VOICE nhưng không trưng được bằng cớ nào, thì họ đều vu vơ nói: Chỉ có Trời mới biết mà thôi! Nay thì Trời đã trả lời và minh oan cho những việc làm nhân ái của các thành viên tổ chức nhân đạo này ở khắp nơi trên thế giới. Và quả đúng là: Trời Cao Có Mắt.

Nam Lộc

This entry was posted in Linh Tinh. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.