Hoàng Ngọc An – Tổng kết vụ phim Terror in Little Sài Gòn December-2015

Hoàng Ngọc An

TỔNG KẾT VỤ PHIM

TERROR IN LITTLE SÀI GÒN

Ngày 3/11/2015, PBS trình “Terror in Little Sài Gòn” trên TV. Nội dung: một phim điều tra nằm trong “mảng” “tội phạm khủng bố” của PBS, site truyền hình được tài trợ một phần từ Quốc Hội HK. Mục đích: lật lại một trang sử cũ của cộng đồng Mỹ Việt: 5 vụ ám sát ký giả Mỹ-Việt từ 1982-1990 và tìm hiểu vì sao FBI chưa tìm ra thủ phạm. Phim dài một giờ, với 2 năm điều tra, phỏng vấn hơn 140 vụ, đi nhiều tiểu bang Mỹ, qua tận Thái Lan. Kinh phí được cấp trên thuận sau khi ký giả A.C Thompson thuyết phục khá lâu. Việt Tân phản ứng ngay ngày 4/11/2015. sau khi phim được trình chiếu và đã lôi kéo được Janet Nguyễn, Tổ Chức Cộng Đồng Bắc CA, hội cựu quân nhân Bắc Ca (kỵ binh). Phía cộng đồng, cũng có nhiều người lên án VT. Phản ứng của (VT,TCĐ Bắc CA, Hội Kỵ binh Bắc CA) đã được PBS trả lời: họ không xin lỗi như quý vị trên mong muốn. Ngược lại, họ “thách đố” VT. Dưới đây là tổng kết của chúng tôi

Thái độ của phía VT và fans VT:

Ngay ngày 4/11/2015 VT phản đối. Calitoday, Nguyễn Xuân Nam, cấp tốc lên TV, hăm dọa sẽ mời nhiều nhân vật này nọ. Calitoday đã mời Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, sau đó Lý Thái Hùng, Thompson, Tổ Chức Cộng Đồng Bắc CA, Đỗ Thông Minh. Tiếp đó, báo Người Việt vào cuộc bằng các phỏng vấn nhân vật quan trọng (Thompson và VT). Luận điệu của VT: 1-Tựa phim sai, xúc phạm cộng đồng. 2-Hình ảnh cựu quân nhân trong phim sai, xúc phạm tập thể cựu quân nhân VNCH. Về hùa với luận điệu này của VT gồm có : Janet Nguyễn, Tổ Chức Cộng Đồng Bắc CA, Huỳnh Lương Thiện, Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, Sử gia Francois Guillemot, Định Nguyên, Trần Trung Chính, Hồng Lĩnh.

Thái độ của phía cộng đồng:

Chúng tôi không liệt kê trong bài này: nick ảo, hay người Thật nhưng viết bẩn.

Trung dung, tổng quát: bao gồm TỔ CHỨC CỘNG ĐỒNG Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, TS Nguyễn Đình Thắng, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, trả lời phỏng vấn rõ ràng về một số vấn đề cốt lõi, Bùi Văn Phú.

Phản đối luận điệu của VT, yêu cầu VT cộng tác với PBS để tái điều tra vụ (Đạm Phong, Lê Triết) hầu chứng minh VT không liên can như VT tuyên bố bao gồm:

-Các nhà báo/nhà văn, từng cộng tác với MT/VT, hay hoạt động truyền thông khoảng 1982-1990: bao gồm Đinh Từ Thức, Bằng Phong Đặng Văn Âu, Đào Vũ Anh Hùng, Phạm Hoàng Tùng, Đỗ Thông Minh...

-Các nhà báo chưa bao giờ cộng tác với VT: Nguyễn Phúc Liên, Kiêm Ái, Duyên Lãng Hà Tiến Nhất, Hoàng Ngọc An..

-Nhiều vị khác bày tỏ ý kiến ngắn, không viết bài dài: Ngọc Hạnh, Tôn Nữ Hoàng Hoa, Bé Bảy,Tôn Thất Sơn…

Các tài liệu cũ về Mặt Trận/VT được đăng tải lại. Vì nhóm VT binh vực MT/Hoàng Cơ Minh, nên đã bị nhiều người phản biện. Một lần nữa, ô Hoàng Cơ Minh, với râu, dép, khăn rằn, rập khuôn VC, kể cả (khu, bộ, bí thư…) bị đem ra mổ xẻ.

Sự thiệt hại nặng của VT:

Uy tín của VT xuống: Sau khi VT chính thức gửi thư phản đối, Frontline đáp trả, và VT nín khe. TỔ CHỨC CỘNG ĐỒNG Bắc CA gửi lần 2 và cũng chìm vào im lặng. Janet Nguyễn gửi PBS: cũng chìm im lặng. Coi như PBS thách đố Mặt Trận (bao gồm Nguyễn Xuân Nghĩa), Việt Tân (bao gồm Lý Thái Hùng, Hoàng Cơ Định, Hoàng Tứ Duy, Đỗ Hoàng Điềm), hội cựu quân nhân ( Kỵ binh, bắc CA), TNS Janet Nguyễn. Thompson tuyên bố tiếp tục con đường điều tra.

KTG Nguyễn Xuân Nghĩa, đầu não của Mặt Trận đã bị thua Thompson cả trước và sau khi phim chiếu. Câu nói đáng giá của ô Nghĩa ( NXN tham dự một buổi của MT và NXN đã can được Mặt Trận không xử tử Đỗ Ngọc Yến) mà Nguyễn Xuân Nghĩa chối nhưng không dám kiện Thompson về tội nói láo.

Hoàng Cơ Định, cha của Hoàng Tứ Duy, phát ngôn “ngớ ngẩn”: ô Định nói rằng, họa sĩ báo O.C đã sỉ nhục hương hồn Dương Trọng Lâm vì đã vẽ hình Lâm với lá cờ vàng đắp trên người. ( khi sống Lâm không thừa nhận!

Lý Thái Hùng, tuyên bố trắng trợn “MT không có kháng chiến võ trang. Căn cứ ở Thái chỉ để dưỡng thương, đào tạo!”.

Sự ngoan cố của nhóm về hùa VT:

Nhóm này, không xem phim kỹ, hoặc thiếu kiến thức, trình độ về kỹ thuật làm phim nên đã “tung hô” hai luận điệu của VT dù rằng nhiều bài viết đã chứng minh rõ ràng:1-Tựa phim là đúng vì đạt tiêu chuẩn ngắn, gọn, “hợp thời”. Nói rằng mọi người sẽ nghĩ cộng đồng toàn khủng bố là không đúng (vd khủng bố ở Paris thì ở Paris toàn khủng bố hay sao?). Little Sài Gòn ám chỉ cộng đồng Mỹ Việt chứ không phải “place”. 2-Hình ảnh bữa tiệc có cựu quân nhân cũng là đúng vì miêu tả MT, một tổ chức gồm đa số là cựu quân nhân. Bữa tiệc này là giỗ Hoàng Cơ Minh 3-Hình ảnh diễn hành ở Bolsa là đúng vì mô tả một nét văn hóa của cộng đồng Mỹ Việt, giúp người Mỹ hiểu hơn vì sao sau nhiều năm trôi qua, cộng đồng Mỹ Việt vẫn nhớ về ngày cũ (quân phục cũ) vì tấm lòng hoài hương mạnh. Vì hoài hương mạnh nên người Việt, dù làm công nhân, lương thấp nhưng cũng đã dốc tiền đóng góp cho MT. Người Mỹ cũng hiểu hơn vì sao cộng đồng Mỹ-Việt, đã có thời giống như “bring an old war” (chiến tranh VN) to “a new country” (đất Mỹ-Vì lập MT ở Mỹ, quyền tiền ở Mỹ, hô hào ở Mỹ)

Người Mỹ-Việt chân chính nên có thái độ gì?

Không để VT lợi dụng, bêu xấu trước truyền thông Mỹ. Chúng ta hải chứng tỏ sự trưởng thành của một cộng đồng biết thượng tôn luật pháp, biết cộng tác với cơ quan chức năng để đưa thủ phạm ra tòa.

Hợp tác với PBS, FBI để mở lại hồ sơ, tái điều tra 5 vụ ám sát ký giả Mỹ Việt.

Chia sẻ nỗi đau của gia đình Lê Triết và Đạm Phong. (Vì công lý chưa được tìm thấy dù trên xứ Mỹ, một quốc gia dân chủ số một trên thế giới).

Xem tài liệu:

Tài liệu được lưu trữ tại blog CHÚNG TÔI MUỐN TỰ DO . Chỉ cần đọc những bài tô vàng là hiểu mọi vấn đề, trong đó đã có bài phân tích về những luận điệu của VT và bè nhóm. Link:

Tài liệu về phim Terror in Little Sài Gòn

Hoàng Ngọc An

12/2015

This entry was posted in Linh Tinh. Bookmark the permalink.

1 Response to Hoàng Ngọc An – Tổng kết vụ phim Terror in Little Sài Gòn December-2015

  1. Pingback: Thông Báo 22 – Không quá số 25 Sẽ vô hiệu hoá Việt Tân ma (Nguyễn Thanh Tú) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.