Thông Báo Số 10 – Thư gửi Jeffrey Shell, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Tri Hội đồng Phát thanh các Thống đốc (BBG)

April 20th, 2016

Kính thưa ông Shell,

Tôi viết thư này để yêu cầu văn phòng Hội đồng Thống đốc các Chương trình Phát thanh/Broadcasting Board of Governors (BBG) điều tra sự việc sau đây: đài Á châu Tự do (RFA) đã đưa nhiều nhà hoạt động Việt Nam vào vòng nguy hiểm và làm như vậy rõ ràng dưới ảnh hưởng của Đảng Việt Tân, một đảng chính trị ngoại bang. Lời yêu cầu này được hỗ trợ của nhiều người dân Mỹ đóng thuế như được minh chứng bằng thỉnh nguyện thư của hơn 1000 chữ ký kèm theo (xem https://www.change.org/p/fbi-must-re-open-rfa-must-investigate) và lá thư đính kèm từ 11 cơ quan truyền thông Việt ngữ gửi đến BBG.

Sự can dự của RFA gây nguy hại cho một số lượng lớn các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam là một thực tế có thể kiểm chứng được, không phải một lời cáo buộc. Ông có thể kiểm chứng rằng vào ngày 8 tháng 8 năm 2011, RFA đã công khai tố cáo, trên chương trình phát thanh thường lệ vào Việt Nam, Thái Văn Dung, một thành viên Việt Tân bất đồng quan điểm, là một nhân sự bí mật của công an Việt Nam do thám những người tham dự hội nghị do Việt Tân bảo trợ tại Manila, Philippines.

Hành động của RFA, hoàn toàn không cần thiết thể theo sứ mệnh và nhiệm vụ của họ, đã dẫn đến việc Thái Văn Dung bị bắt giữ và án tù sau đó. Nhiều nhà hoạt động bằng hữu của anh ta cũng bị truy ra và bị kết án tổng cộng 120 năm tù giam và quản chế. Xin xem https://en.wikipedia.org/wiki/2013_conviction_of_14_Vietnamese_dissidents

Cuộc đàn áp chính trị này đã bị cộng đồng quốc tế lên án và được ghi lại trong một loạt bài báo của RFA. Đáng tiếc thay, RFA đã trực tiếp góp phần vào cuộc đàn áp này bằng cách cung cấp cho cơ quan chức năng Việt Nam bằng chứng để truy tố một số lượng lớn các nhà hoạt động nhân quyền.

Với những bằng chứng trực tiếp về sự can dự của RFA gây nguy hại cho nhiều nhà hoạt động tại Việt Nam, một cuộc điều tra kỹ lưỡng, khách quan và độc lập về khả năng vi phạm luật pháp liên bang hay hành vi không thích đáng của chương trình Việt ngữ của RFA cũng như khả năng bị ảnh hưởng bởi một đảng chính trị ngoại bang phải được thực hiện. Do đó, tôi kính cẩn đề nghị BBG xem xét vấn đề này để bảo đảm RFA sử dụng đúng tiền thuế của dân, tuân thủ đầy đủ đạo đức báo chí và sứ mệnh được Quốc hội giao phó, và không can dự vào sự vi phạm nhân quyền.

Cũng rất rõ ràng rằng RFA đã hành động dưới ảnh hưởng của Việt Tân: Bài báo ngày 8 Tháng 8 năm 2011 của RFA là một cuộc phỏng vấn với thành viên Việt Tân Lilly Nguyễn, cung cấp cho cô một diễn đàn để tố cáo Thái Văn Dung, một thành viên Việt Tân bất đồng quan điểm. Người ta không thấy có giá trị về mặt tin tức trong một cuộc phỏng vấn như vậy về vấn đề nội bộ của một đảng chính trị ngoại bang.

Tôi xin chia sẻ với ông, trong sự riêng tư, lá thư từ tồ chức nhân quyền quốc tế (thư không cho mục đích phổ biến công cộng) khuyến cáo FBI cho mở lại cuộc điều tra về “Mặt trận” (Mặt trận Dân tộc Thống nhất Giải phóng Việt Nam)/Việt Tân trong vụ giết chết 5 nhà báo người Mỹ gốc Việt – một trong số họ là cha tôi, Nguyễn Đạm Phong. “Mặt trận” là bộ phận quân sự của Đảng Việt Tân, một đảng chính trị ngoại bang. Vấn đề rắc rối là RFA đã thông đồng với Việt Tân.

Trong phần phụ lục là các trích đoạn của các bản tường trình của tôi gửi cho các cơ quan chính phủ hỗ trợ việc mở lại cuộc điều tra về “Mặt trận”. Những trích đoạn này chứng minh mối quan hệ giữa Mặt trận và Việt Tân.

Tôi đã cung cấp bằng chứng dễ dàng phối kiểm cho trưởng văn phòng luật sư của RFA, Bernadette Burns, và nhận thấy rằng bà ta không có khả năng tiến hành một cuộc điều tra công bằng và chuyên nghiệp. Xem (dẫn chứng A) thư đính kèm của tôi gửi cho bà Burns để trả lời thư ngày 12 tháng 4 năm 2016 của bà (dẫn chứng B). Theo sự hiểu biết của tôi, các hợp đồng lao động của một số nhân viên RFA, những người cần được điều tra, sẽ kết thúc vào tháng tới. Tôi sợ rằng RFA đang “bế quan tỏa cảng” để mua thời gian một vài tuần nữa cho đến khi các nhân viên này rời RFA do hợp đồng không được gia hạn; điều này thực ra sẽ làm cho bất kỳ cuộc điều tra nào sau đó trở nên không khả thi.

Tôi thành thật biết ơn sự giúp đỡ khẩn cấp của ông trong vấn đề quan trọng này, và mong nhận được sự trả lời của ông. Tôi dự định sẽ tới Washington DC trong một tương lai gần. Ý định của tôi là chia sẻ lá thư này và các chứng cứ kèm theo với các Dân biểu Chris Smith và Ed Royce cùng với những người khác. Ông có thể liên lạc với tôi qua email hay …..

 

chukyTu250

P  H  Ụ  –  L  Ụ  C

Việt Tân là đảng chính trị ngoại bang: Được Ông Hoàng Cơ Minh thành lập năm 1982 tại khu rừng ở Thái Lan, Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng, hoặc “Việt Tân”, chỉ đạo các hoạt động vũ trang chống lại nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ông ta từng là chủ tịch sáng lập của Việt Tân.

Bộ phận quân sự của Việt Tân, Mặt trận Thống nhất Quốc gia Giải phóng Việt Nam (hay còn gọi là “Mặt trận”) xây dựng căn cứ quân sự bí mật ở Thái Lan và một đội quân du kích xâm nhập Việt Nam với mục đích được công bố là lật đổ chính quyền Hà Nội và giải phóng Việt Nam khỏi ách thống trị của cộng sản.

Ngày nay, theo trang mạng của Việt Tân, “Chủ trương đấu tranh của Việt Tân là tiến hành một cuộc cách mạng toàn diện để xây dựng dân chủ và canh tân Việt Nam. Nghĩa là đấu tranh để ưu tiên chấm dứt chế độ độc tài đang cản trở sức vươn lên của dân tộc và đồng thời tiến hành nỗ lực canh tân theo một tiến trình chọn lọc và tích cực, đáp ứng những khát vọng của dân tộc Việt Nam.” (Xem: http://viettan.org). Vì đặc tính của các sứ mệnh qua thời gian và bởi thực tế rằng Việt Tân được thành lập và hoạt động chủ yếu bên ngoài Hoa Kỳ, Việt Tân trong bản chất là một đảng chính trị ngoại bang.

Screenshot 2016-03-14 18.48.33

bắt đầu 2:05-3:10 phut lá cờ Việt Tân có thể được nhìn thấy một cách sinh động. https://www.youtube.com/watch?v=6gKAleCnjo8

VT Flag

Lá cờ Việt Tân

Việt Tân là một mạng lưới các thành viênluôn luôn tuyên bố mục đích của họ là thiết lập nền dân chủ và canh tân Việt Nam thông qua các biện pháp hòa bình và chính trị. Trong thập niên 1980, Việt Tân không hề che giấu bản chất khủng bố cố hữu của mình. Trong thập niên 1990 thì Việt Tân bề ngoài tuyên bố “bất bạo động”. Nhưng với video đây các bạn sẽ thấy điều ngược lại, bản chất đích thực của một nhóm khủng bố.  Lá cờ Việt Tân có thể được nhìn thấy một cách sinh động trong một cuộc biểu tình và một bài phát biểu kích động bạo lực do Hoàng Cơ Minh, lãnh tụ tối cao và là chủ tịch của Việt Tân và Mặt Trận, mâu thuẫn với chính sách “bất bạo động” của chủ trương của Việt Tân.

Việt Tân là một tổ chức khủng bố: Hoạt động bí mật, Việt Tân là người đứng đằng sau hoạt động của Mặt trận. Rất ít người bên ngoài Việt Tân biết về sự hiện diện của họ. Việt Tân thành lập một đơn vị đặc biệt, có biệt hiệu là K-9, để bịt miệng các nhà phê bình Mặt trận. Đơn vị này được cho là đứng đàng sau nhiều âm mưu ám sát, cả thành công lẫn thất bại, nhắm vào các nhà báo vạch trần các tội ác và lừa đảo của Mặt trận. Cha tôi, nhà báo Đạm Phong, và bốn nhà báo người Mỹ gốc Việt khác được cho là nạn nhân của K-9. Một tài liệu của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) 1994 ghi nhận những vụ ám sát các nhà báo này và các bằng chứng đều chỉ tới K-9 là thủ phạm.

NXN Quite Possible

Nguyễn Xuân Nghĩa, một cựu quan chức cấp cao của Mặt Trận

Nguyễn Xuân Nghĩa, một cựu quan chức cấp cao của Mặt Trận cho biết có một nhóm bạo lực bên trong tổ chức.  ông Nghĩa thừa nhận ông đã tham dự một cuộc họp của Mặt trận mà trong đó các thành viên thảo luận về kế hoạch ám sát một biên tập viên của một tờ báo nổi tiếng ở Quận Cam.  Ông Nghĩa thừa nhận ông đã tham dự một cuộc họp của Mặt trận mà trong đó các thành viên thảo luận về kế hoạch ám sát một biên tập viên của một tờ báo nổi tiếng ở Quận Cam. Ông Nghĩa cho biết ông thuyết phục các đồng nghiệp không nên giết người đó. Ông Nghĩa nói: “Đó là một chương đen tối trong cuộc đời tôi

Tháng 11 vừa qua, bộ phim tài liệu “Khủng bố ở Little Saigon,” phát sóng trên chương trình Frontline của PBS, đã đưa ra câu chuyện chi tiết về các hoạt động của K-9 và hoạt động quân sự của Mặt trận. Theo bộ phim tài liệu, Mặt trận phát động “ba cuộc xâm lược bất thành từ biên giới Thái Lan và Lào”.

Điều tra của FBI và nghiên cứu của CPJ cũng như ProPublica, tất cả đều chỉ về Mặt trận, bộ phận vũ trang của Việt Tân, là kẻ giết cha tôi, một nhà báo người Mỹ gốc Việt, cách đây khoảng 34 năm. Ông bị ám sát bởi vì ông vạch trần những mưu đồ và hành động tàn bạo của Mặt trận. Mặt trận bị nghi ngờ trong vụ giết bốn nhà báo người Mỹ gốc Việt khác. Mặt trận được cho là đã tử hình mười (10) thành viên bất mãn trong khu rừng ở Đông Nam Á.

Tháng 11 vừa qua, Frontline và ProPublica phát sóng phim tài liệu điều tra mang tên “Khủng bố ở Little Saigon” của ProPublica và Frontlines của PBS, và hai thập niên trước đây, cũng nội dung này đã được tường thuật trong tài liệu có tựa đề “Bị bịt miệng – Vụ giết những nhà báo di dân chưa giải quyết (Silenced – The Unsolved Murders of immigrant journalist) của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ).[1]

Vì thế, Việt Tân là một đảng chính trị ngoại bang bị nghi ngờ có hành vi khủng bố nhắm vào những người lên tiếng chống lại họ, cả ở ngoại bang và trên đất Mỹ.

 

[1]https://cpj.org/regions_07/americas_07/CPJ-SilencedReport.pdf

Từ cuộc nghiên cứu hai năm của mình, A. C. Thompson của ProPublica, nhà sản xuất phim tài liệu, tìm thấy rằng Hoàng Cơ Minh thành lập các chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ và các nước khác để quyên góp tiền cho các hoạt động của Mặt trận.

Mãi đến ngày 21 Tháng 11 năm 2004, Việt Tân mới ra mắt công chúng khi họ tuyên bố giải thể Mặt trận. Đây là nỗ lực để xóa bỏ quá khứ khủng bố và tội ác của họ và giới thiệu họ như một tổ chức nhân quyền ôn hòa.

 

This entry was posted in Thông báo từ Nguyễn Thanh Tú. Bookmark the permalink.

8 Responses to Thông Báo Số 10 – Thư gửi Jeffrey Shell, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Tri Hội đồng Phát thanh các Thống đốc (BBG)

 1. Pingback: Vtan: Thông Báo Số 10 – Thư gửi Jeffrey Shell, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Tri Hội đồng Phát thanh các Thống đốc (BBG) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 2. Pingback: CXN đã nghe rất nhiều về tài láo xạo trong tất cả mọi chuyện mà Trịnh Hội dính vào t ừ ngày còn là SV ở Melbourne từ bạn hữu, nhưng lần này thì quá quắc lắm rồi. Nó sẽ involved tới Internal Revenue

 3. Pingback: CXN đã nghe rất nhiều về tài láo xạo trong tất cả mọi chuyện mà Trịnh Hội dính vào t ừ ngày còn là SV ở Melbourne từ bạn hữu, nhưng lần này thì quá quắc lắm rồi. Nó sẽ involved tới Internal Revenue

 4. Pingback: CXN đã nghe rất nhiều về tài láo xạo trong tất cả mọi chuyện mà Trịnh Hội dính vào t ừ ngày còn là SV ở Melbourne từ bạn hữu, nhưng lần này thì quá quắc lắm rồi. Nó sẽ involved tới Internal Revenue

 5. Pingback: CẢM THƯƠNG LÒNG HIẾU THẢO. Riêng cho người con hiếu thảo Nguyễn Thanh Tú của ký g iả Đạm Phong | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 6. mai pham says:

  Mong FBI mở lại hồ sơ, và sự thật sẽ được phơi bày.

  Like

 7. Pingback: Vtan: Thông Báo 11 – Trịnh Hội, Hãy Đối Diện Với Sự Thật! | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 8. Pingback: Thông Báo Số 10 -Thư gửi Jeffrey Shell, Chủ Tịch Hội Đồng Quảng Tri Hội đồng Phát thanh các Thống đốc (BBG) – Hải Vân News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.