Thông Báo Số 8 Thư gửi Bernadette Burns, Tổng Tư Vấn của Đài Á Châu Tự Do (RFA)

SpeakupnowViệt Tân – Tột Cùng Của Đạo Đức Giả – Đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị đã sẵn sàng đẩy hàng loạt đảng viên của mình vào vòng tù đày. Một cách trơ trẽn, sau đó họ lại phát động chiến dịch “Phải Lên Tiếng!” để huy động người Việt ở hải ngoại ký thỉnh nguyện thư đòi tự do cho những người này. Không hiểu chuyện, nhiều người Việt có lòng với đất nước đã hưởng ứng lời kêu gọi oái oăm này.

Đồng thời SBTN, một công cụ tuyên truyền cho Việt Tân, thành lập Uỷ Ban Vận Động Chính Trị về Nhân Quyền Việt Nam, tên chính thức là Human Rights for Vietnam Political Action Committee, để quyên góp trong cộng đồng người Việt tị nạn cho các “thanh niên Công Giáo yêu nước” đang bị cầm tù. Nhiều người có lòng hưởng ứng nồng nhiệt. Chỉ trong một buổi, SBTN đã gây quỹ được 51 ngàn USD. Tổng cộng trong 4 năm qua, họ báo cáo với chính phủ Hoa Kỳ là đã gây quỹ 336 ngàn USD; đó là chưa kể những khoản đóng góp bằng tiền mặt mà SBTN có thể đã không khai báo.

Và họ đã gởi cho 14 “thanh niên Công Giáo yêu nước” ấy mỗi người đúng 250 USD và chỉ một lần trong suốt 4 năm.

Đây chính là “bổn cũ xào lại” mà Việt Tân đã dùng trước đây, dưới chiêu bài Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam. Lúc ấy, họ cũng đẩy biết bao người yêu nước vào sự chết chóc, tù đầy. Rồi họ quảng cáo các chiến tích nguỵ tạo trên báo “Kháng Chiến” để kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại đóng góp tiền bạc. Họ thu được rất nhiều tiền bạc nhưng rồi những người đi theo họ đã phải chịu cảnh đói khát trong rừng sâu. Có người đã bị xử bắn trong chiến khu chỉ vì “ăn cắp” mấy muỗng đường và cà phê của giới chức lãnh đạo “kháng chiến”.

Mới đây, báo VietTimes của Việt Tân đăng bài phỏng vấn Bác Sĩ Đặng Vũ Chấn, Uỷ Viên Trung Ương Đảng Việt Tân. Bs. Chấn tuyên bố rằng đảng Việt Tân của Ông ta cảm thấy bị xúc phạm khi bị cho rằng đã bỏ rơi đảng viên:

“Đây là sự cáo buộc mà tất cả đảng viên Việt Tân đều cảm thấy bị xúc phạm, vì ai trong chúng tôi cũng đều hãnh diện với truyền thống đã có từ rất lâu của tổ chức. Đó là tình chiến hữu, đó là tinh thần không bao giờ bỏ rơi anh em. Truyền thống này đã có từ thập niên 80, khi những chiến hữu đầu tiên của chúng tôi vượt những chặng đường đầy hiểm nguy để tìm cách về chiến đấu trên đất mẹ. Nếu không có tình chiến hữu và sự đùm bọc lẫn nhau, có lẽ chúng tôi đã không thể vượt qua những chặng đường khó khăn trong quá khứ, và đảng Việt Tân đã không thể tồn tại cho đến ngày nay.

“…Đối với chúng tôi, mỗi đảng viên đều là một bộ phận không thể tách rời của đại gia đình Việt Tân. Chúng tôi sống chết có nhau và không bao giờ bỏ nhau trong lúc hoạn nạn. Sự gắn bó chặt chẽ của đảng viên Việt Tân từ trong cho đến ngoài nước minh chứng điều đó.”

Xem: http://terrorism-vn-red-flag.blogspot.com/2016/03/viettimes-tro-chuyen-voi-bac-si-ang-vu.html

lillyTôi xin hỏi Bs. Chấn mấy câu sau đây.

Lilly Ngọc Hiếu Nguyễn trong hình dưới đây có phải là đảng viên Việt Tân? Cô ta là phát ngôn nhân của Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 6, một sinh hoạt do Việt Tân tổ chức ở Manila, Philippines ngày 4-7 tháng 8, 2011.

Ngày 8 tháng 8, 2011 Cô Lilly Ngọc Hiếu Nguyễn đã lên chương trình RFA để tố giác Thái Văn Dung là công an nằm vùng, rồi công bố ngày sinh tháng đẻ cùng với nguyên quán của Thái Văn Dung trên chương trình RFA để cho thiên hạ ai ai cũng biết: “nhân sự công an tên Thái Văn Dung sinh ngày 3 tháng 6 năm 1988 giả dạng ghi danh tham dự và bị khám phá trục xuất ngay trong đại hội.”

Xem đây: DH6

Có phải chăng Thái Văn Dung đã bị công an bắt để tra vấn ngay khi về đến phi trường Nội Bài?

Có phải chăng liền sau đó, Nguyễn Văn Duyệt, một người bạn của Thái Văn Dung, đã bị bắt?

Và rồi Hồ Văn Oanh, Trầ̀n Minh Nhật, Nguyễn Đình Cương cũng lần lượt bị bắt?

Đến cuối năm 2011 tổng cộng 14 thanh niên Công Giáo yêu nước đã bị bắt. Và đầu năm 2103 họ đã bị tuyên án tổng cộng 86 năm tù và 34 năm quản chế.

Phải chăng Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đình Cương... đều là đảng viên Việt Tân?

Và phải chăng hàng chục đảng viên Việt Tân khác trong cùng nhóm thanh niên Công Giáo với Thái Văn Dung đã phải bỏ nhà, bỏ cửa đi trốn tránh cho đến giờ đây?

Như vậy, phải chăng các anh chị em trong “đại gia đình Việt Tân” – theo chữ dùng của Bs. Chấn – đã hãm hại nhau, đưa nhau đi tù, dồn nhau vào tình thế phải lẩn trốn, và chia rẽ gia đình của nhau?

Không những vậy, cuộc bắt bớ và càn quét này bởi công an Việt cộng đã ảnh hưởng vô cùng tai hại đến toàn bộ phong trào thanh niên của Giáo Phận Vnh.

Như thế, việc đảng Việt Tân “vắt chanh bỏ vỏ” nhắm vào Ông Huỳnh Bá Hải, mà người thừa hành lại cũng là Lilly Ngọc Hiếu Nguyễn, như chính Ông Hải đã tố giác không có gì đáng ngạc nhiên.

Phải chăng đó là truyền thống của Việt Tân, như Bs. Chấn nói: “Truyền thống này đã có từ thập niên 80.”?

Trong khi chờ Bs. Chấn đại diện Trung Ương Đảng Bộ của đảng Việt Tân trả lời, tôi kêu gọi quý vị nào có các số báo Kháng Chiến cũ thì xin gởi cho tôi bản sao, hoặc gởi cho tôi bản chính và tôi sẽ gởi trở lại sau khi đã chụp phóng ảnh. Hoặc nếu quý vị có thể “scan” và gởi qua email cho tôi thì tốt nhất. Tôi đang thu thập thông tin để cung cấp cho FBI. Tôi xin cảm ơn. Mọi nguồn tin sẽ được tuyệt đối bảo mật.

Đúng một tuần trước đây, một tổ chức nhân quyền quốc tế với sự hỗ trợ của một hãng luật lớn ở Hoa Kỳ đã gởi văn thư cho FBI để yêu cầu mở lại hồ sơ điều tra Mặt Trận / Việt Tân. Do đó tôi cần các thông tin về hoạt động của họ.  Chúng tôi đang chờ đợi vào một ngày xác nhận.

Để yểm trợ cho tổ chức nhân quyền quốc tế này này, tôi xin quý vị trong cộng đồng ký thỉnh nguyện thư dưới đây. Thỉnh nguyện thư này yêu cầu FBI mở lại hồ sơ điều tra về vụ sát hại các nhà báo Mỹ gốc Việt mà nghi phạm hàng đầu là Mặt Trận, một công cụ vũ lực của Đảng Việt Tân. Tính đến ngày hôm nay đã có 976 người ký tên. Xin quý vị giúp luân chuyển thỉnh nguyện thư này đến người thân và bằng hữu để có thêm nhiều chữ ký: https://www.change.org/p/u-s-department-of-justice-the-federal-bureau-of-investigation-fbi-must-re-open-and-resolve-cases-of-murdered-vietnamese-american-journalists

Đồng thời tôi cũng đã yêu cầu RFA mở rộng cuộc điều tra vì đài này rõ ràng đã để cho Việt Tân sử dụng như một công cụ truyền thông, tiếp tay giao nạp Thái Văn Dung và nhóm thanh niên Công Giáo của anh cho công an Việt cộng bắt bớ và bỏ tù. Kèm đây là lá thư tôi gởi cho RFA.

Tôi xin chân thành cảm ơn các quý vị đã cung cấp thông tin và các mách bảo rất hữu ích từ bấy lâu nay. Tôi cam đoan bảo mật mọi nguồn thông tin, Damphong@hotmail.com.

Kính thư,

chukyTu250

THƯ GỬI RFA

Ngày 4 tháng 4, 2016

Thưa Bà Burns:

Tôi viết thư này để theo dõi việc điều tra do văn phòng của Bà thực hiện đối với việc Việt Tân, một đảng chính trị ngoại quốc, đang biến RFA thành một công cụ tuyên truyền của họ. Tôi đã gởi cho Bà thông tin và chứng cứ liên quan đến Ông Nguyễn Văn Khanh, Giám Đốc Chương Trình Việt Ngữ, và một số nhân viên RFA khác.

Gần đây tôi nhận được các mách bảo từ những người trong cộng đồng Việt về những vi phạm còn trầm trọng hơn nữa của một số nhân viên thuộc Chương Trình Việt Ngữ của RFA. Cụ thể là Chương Trình Việt Ngữ của RFA đã để cho mình bị sử dụng bởi Việt Tân nhằm trả đũa một người bất đồng chính kiến trong hàng ngũ của Việt Tân, dẫn đến việc người ấy bị bắt và bị bỏ tù cũng như góp phần cho án tù đối với 13 người bạn hoạt động của người ấy, tất cả đều là đảng viên hay cảm tình viên của Việt Tân. Đây là một vi phạm rất nghiêm trọng về sứ mạng của RFA và việc sử dụng ngân sách Liên Bang.

Sự việc như sau:

Ngày 8 tháng 8, 2011, phóng viên RFA Gia Minh phỏng vấn cô Lilly Nguyễn, một đảng viên Việt Tân trong vai trò phát ngôn nhân của Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 6 diễn ra ở Manila, Phi Luật Tân ngày 4-7 năm 2011 – đại hội này do Việt Tân tổ chức. Tại cuộc phỏng vấn RFA, Lilly Nguyễn tố giác Thái Văn Dung là người của Công An Việt Nam cài vào để theo dõi sinh hoạt của đại hội. Theo yêu cầu của Việt Tân, RFA đã đăng tên tuổi, ngày sinh và trú quán của người này. Xem: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-try-tampr-6th-inter-yout-conf-08082011080500.html

Cùng lúc, Ban Tổ Chức của đại hội đăng passport của Thái Văn Dung lên trang mạng của họ.

Thực ra, Thái Văn Dung là một đảng viên của Việt Tân hoạt động ở Việt Nam. Anh ta được tổ Việt Tân ở Việt Nam gởi đến tham gia đại hội này của Việt Tân. Vấn đề là anh ta đặt ra quá nhiều những câu hỏi cắc cớ làm cho ban lãnh đạo của Việt Tân nổi giận. Ngay lập tức anh ta đã bị tố cáo là làm việc cho công an Việt Nam nhằm trà trộn vào đại hội, và đã bị trục xuất khỏi đại hội. Việt Tân không ngưng ở đó. Họ công khai hoá căn cước của anh ta trên RFA và trang mạng của họ như một sự trừng phạt.

Vì căn cước và thông tin về sự hiện diện của anh ta tại đại hội của Việt Tân bị tiết lộ, ngay khi về đến Việt Nam Thái Văn Dung đã bị công an bắt giam để thẩm tra. Việc này dẫn đến việc bắt bớ nhiều thanh niên Công Giáo cùng trong đường dây đảng viên và cảm tình viên hoạt động cho Việt Tân của anh ta. Tổng cộng 14 thành viên trong nhóm của Thái Văn Dung đã bị bắt – mặc dù một số đã bị bắt trước khi Thái Văn Dung bị Việt Tân công bố lý lịch trên RFA, việc anh ta tham gia đại hội do Việt Tân tổ chức có lẽ đã bị giới chức Việt Nam dùng như chứng cớ hiển nhiên về mối liên hệ giữa nhóm của anh ta với Việt Tân.

Họ bị buộc tội và xử án tổng cộng 86 năm tù và 34 năm quản chế. Thái Văn Dung bị xử 5 năm tù và 3 năm quản chế. Thông tin về các án tù này có thể tìm thấy tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/2013_conviction_of_14_Vietnamese_dissidents

Việc kết tội 14 thanh niên Công Giáo này là một bước lùi đáng kể nhất về nhân quyền ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã tố cáo sự vi phạm này một cách mạnh mẽ. Xem ví dụ việc lên tiếng của tổ chức Human Rights Watch: https://www.hrw.org/news/2013/01/09/vietnam-release-convicted-activists

Trong suốt 5 năm qua, RFA đã tường thuật cặn kẽ việc nhà nước bắt giam các thanh niên Công Giáo này, bỏ tù họ, kết tội và xử án họ, ngược đãi họ trong nhà tù và trả tự do cho một số người trong số họ sau khi mãn hạn tù trong thời gian gần đây. Dưới đây là một ít trong số các bài tường thuật của RFA:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/young-catholic-illegal-arrest-08092011075056.html

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/cat-detainees-got-fam-visits-1sttime-qchi-12252011113427.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/fate-of-activist-n-blog-unknow-03302012061633.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/concerns-about-vinh-catholicdetainees-kan-11172012141452.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/calling-for-attent-to-arrested-christ-ind-12022012093843.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/trial-14-christ-activ-01082013071757.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/harsh-sentn-for-christ-01092013071537.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/vn-jails-13-activists-in-new-crackdown-01092013102256.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/trial-of-catholic-protestant-patriots-tq-05222013173701.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/app-tri-8-cat-prot-05232013090955.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/trial-in-n-an-heavily-cordoned-sealed-policemen-tt-05232013173903.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/young-patriots-in-vn-speak-up-n-act–tq-05252013124852.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/new-release-2-prison-of-concien-08272015064432.html?searchterm:utf8:ustring=%22Tha%CC%81i+V%C4%83n+Dung%22

Oái oăm thay, chính RFA đã tiếp tay cho Việt Tân để đưa họ vào nhà tù ngay từ khởi thuỷ. Tôi thắc mắc về chính sách về thông tin riêng tư và việc bảo mật của RFA.

Càng oái oăn hơn nữa, Ông Nguyễn Văn Khanh sau đó lại cổ suý cho Uỷ Ban Vận Động Chính Trị về Nhân Quyền Việt Nam, một tổ chức được đăng ký với Uỷ Ban Bầu Cử Liên Bang, để gây quỹ nhằm giúp đỡ các thanh niên Công Giáo bị cầm tù này. Chẳng hạn, ngày 12 tháng 5, 2013 Ông ta đã xuất hiện trên sân khấu của SBTN để kêu gọi khán thính giả đóng góp cho Uỷ Ban Vận Động này.  Nó đã thu được 51,000 USD trong một ngày.  Kèm sau lá thư này là hình chụp màn hình cho thấy Ông Khanh trên sân khấu và đằng sau lưng của ông ta là hình ảnh các thanh niên Công Giáo với giòng chữ “Thanh Niên Công Giáo yêu Nước.”

Tôi đã thu thập đủ chứng cứ cho thấy rằng Uỷ Ban Vân Động Chính Trị này chỉ là một mánh khoé của Việt Tân và SBTN để quyên góp tiền bạc từ cộng đồng người Việt lưu vong để tài trợ cho các hoạt động và chi phí riêng tư của họ.  Một cách cụ thể, họ đã báo cáo thu được 336,000 USD từ tiền đóng góp của các nhà hảo tâm từ năm 2012 đến nay. Tôi cũng nhận được các mách bảo rằng họ có thể đã không báo cáo với FEC các khoản tiền mặt thu được.  Chiếu theo các báo cáo nộp cho FEC, chỉ có 16% của tổng số tiền được báo cáo là được sử dụng để hỗ trợ các nhà tranh đấu nhân quyền ở Việt Nam – không ai phối kiểm được rằng tất cả những người nhận tiền đều là nhà tranh đấu nhân quyền hoặc họ quả thật đã nhận được tiền giúp đỡ. Phần dành cho các tù nhân chính trị chỉ bằng khoảng 5% của số tiền 335,000 đã thu. Anh Thái Văn Dung chỉ nhận được 250 USD trong suốt 4 năm qua – cũng vậy đối với 13 người bạn cùng là đảng viên Việt Tân bị tù của anh.

Tôi cũng gởi kèm đây cho Bà tấm hình của Ông Khanh đang có mặt tại một sự kiện của Uỷ Ban Vận Động Chính Trị về Nhân Quyền Việt Nam ở Philadelphia, ngày 16 tháng 9, 2012. Rõ ràng Ông ta dính líu nhiều đến Việt Tân và sẵn sàng đi bất kỳ nơi đâu theo yêu cầu của Việt Tân hay tổ chức phụ thuộc Việt Tân như SBTN, VATV, Uỷ Ban Vận Động Chính Trị về Nhân Quyền Việt Nam, v.v.

Tôi kêu gọi Bà điều tra sự vi phạm về nguyên tắc bảo mật và quyền riêng tư mà đã dẫn đến việc bắt bớ và cầm tù nhiều người ở Việt Nam.  Đáng tiếc rằng đây không phải là lần đầu nhân viên RFA đã vướng vào một vi phạm như vậy. Năm 2010 Ông Huỳnh Bá Hải, một cựu đảng viên Việt Tân, cũng đã bị đẩy vào tình trạng hiểm nguy khi một nhân viên trong Chương Trình Việt Ngữ của RFA báo cáo cho Việt Tân biết ý định của Ông Hải là muốn xin tị nạn khi ở Thái Lan. Khi quyết định xin tị nạn, Ông Hải đã làm ngược mệnh lệnh của Việt Tân là phải trở về Việt Nam. Tôi đã gởi cho Bà thông tin liên lạc của Ông Huỳnh Bá Hải và không biết Bà đã liên lạc với Ông ta chưa.

Với các chứng cứ mới, rõ ràng Bà Libby Liu, Tổng Giám Đốc RFA, cũng phải chịu trách nhiệm về việc làm hại các người hoạt động nhân quyền ở Việt Nam.  Do cố tình hay do tắc trách, Bà ta đã để cho Chương Trình Việt Ngữ của RFA vi phạm quyền riêng tư và việc bảo mật đối với người khác, đặt họ trước hiểm nguy và đưa đẩy họ vào cảnh tù đày. Bà ta có thể đã bị mù quáng bởi quan hệ mật thiết với Việt Tân. Tôi nhận được thông tin rằng Bà ta đã tham dự nhiều sinh hoạt do Việt Tân tổ chức hay đồng tổ chức kể từ năm 2013. Tôi kèm đây tấm hình của Bà Liu được bao quanh bởi các đảng viên Việt Tân tại một trong những sinh hoạt công cộng.

Làm hại cho những người sinh hoạt nhân quyền chỉ vì họ bất đồng quan điểm với Việt Tân là một lỗi nặng về tiêu chuẩn đạo đức, điều lệ về cung cách ứng xử trong ngành báo chí chuyên nghiệp, và có thể là luật pháp Hoa Kỳ. Vấn đề này đủ trầm trọng để Quốc Hội phải thực hiện các cuộc điều trần.

Tôi mong hồi âm của Bà.

Kính thư

chukyTu250

Appendix (Phụ Lục)

lillyDH6

hatchonhanquyen-KHANH Hatchonhanquyen-VzietDung HatchonhanquyenTHabc1

This entry was posted in Thông báo từ Nguyễn Thanh Tú. Bookmark the permalink.

5 Responses to Thông Báo Số 8 Thư gửi Bernadette Burns, Tổng Tư Vấn của Đài Á Châu Tự Do (RFA)

  1. Pingback: CXN _040816_11 225_Kính mời đồng bào ký tên vào thỉnh nguyện thư yêu cầu FBI mở lại hồ sơ 5 người ký giả bị giết ở Mỹ. Đây là thình nguyện thư đòi hỏi công lý, không phải thỉnh nguyện thư chính

  2. Pingback: Trả lời Cựu TNLT Thái V Dung lên tiếng về cáo buộc của Nguyễn Thanh Tú (Vtan) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  3. Pingback: CẢM THƯƠNG LÒNG HIẾU THẢO. Riêng cho người con hiếu thảo Nguyễn Thanh Tú của ký g iả Đạm Phong | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  4. Pingback: RFA tìm giám đốc Việt ngữ mới-Oct 18,2017 |

  5. Pingback: Thông Báo Số 8-Thư gửi Bernadette Burns, Tổng Tư Vấn của Đài Á Châu Tự Do (RFA) – Hải Vân News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.