Nguyễn Thanh Tú-Thư gửi RFA về ô Nguyễn Văn Khanh

Ngày 3-3-2016

Radio Free Asia Bản sao gửi cho:Jeffery Shell of BBG

Bernadette Burns Ban Giám đốc: Matthew Armstrong

Tổng Tư Vấn Dr. Leon Aron

2025 M Street NW, Suite 300 Đại sứ Ryan Crocker Washington, DC 20036 USA Michael Kempne

Thưa Bà Burns,

Gần đây, tôi đã phổ biến một thông báo với công chúng để kêu gọi mọi người cung cấp thông tin về các nhân viên và phóng viên RFA như sau: Ông Nguyễn Văn Khanh, Bà Thanh Trúc (Gwen Ha), Ông Mặc Lâm (Phạm Thân) và Ông Lê Khiêm. Kết quả là tôi đã nhận được những thông tin có giá trị và nhiều lời mách bảo, mà tôi sắp sửa chia sẻ với Bà như là những chứng cớ cung cấp thêm cho cuộc điều tra mà Bà đang thực hiện. Tôi tin rằng, đây là những chứng cớ trực tiếp và có thể kiểm chứng. Chắc bà cũng biết rằng, điều quan trọng là ngăn chặn những người kể trên để họ không phi tang chứng cớ có thể kết tội như email, hoặc giấu giếm hoặc có âm mưu giấu giếm chứng cớ. Làm như thế là cản trở công lý, là phạm tội hình sự, nếu như cuộc điều tra của Bà đòi hỏi tiếp theo phải có cuộc điều tra hình sự của chính quyền liên bang.

[Thông báo từ Nguyễn Thanh Tú]

Thật không thể hình dung được rằng tất cả những điều nói trên đã xảy ra mà Bà Libby Liu không hề hay biết, trừ khi Bà Liu bất lực hay đồng loã. Làm thế nào để xảy ra chuyện nhiều nhân viên RFA, đặc biệt là vị Giám đốc Chương trình Việt ngữ, có hợp đồng làm việc bên ngoài, xuất hiện trước công chúng để ủng hộ một đảng chính trị, hoặc vi phạm điều lệ đạo đức của chính RFA một cách hoàn toàn vô tội vạ trong thời gian dài như vậy? Làm thế nào để xảy ra chuyện RFA hợp tác với Việt Tân, một đảng chính trị ngoại quốc, trong một số dự án bề nổi, trong khi chính sách của RFA khẳng định rõ ràng rằng “các nhà báo của RFA phải giữ sự độc lập đối với mọi đảng chính trị, các nhóm đối lập, tổ chức lưu vong, hoặc tôn giáo, ở những quốc gia mà tin tức và thông tin của RFA được phổ biến, và không được cổ suý cho bất kỳ quan điểm chính trị nào có thể hoặc bị xem là ảnh hưởng đến tính khách quan và vô tư của RFA”? Làm thế nào để xảy ra tình trạng các bản tố cáo của nhân viên RFA đã bị bỏ qua một cách có hệ thống, không hề bị điều tra, trong khi người tố giác thì bị bịt miệng bằng khoản trợ cấp thôi việc? Xét về tầm vóc, mức độ trầm trọng và mức độ thường xuyên của những vi phạm, thật đáng ngạc nhiên vì mức độ của sự điều hành sai trái, và không thể loại trừ có sự thông đồng giữa Bà Libby Liu và Ông Nguyễn Văn Khanh.

Các công việc bên ngoài của Ông Nguyễn Văn Khanh

Trong những lần liên lạc trước đây, tôi kêu gọi sự quan tâm của Bà đối với sự việc là Ông Nguyễn Văn Khanh, ngoài RFA ra, còn làm việc hợp đồng có thù lao như là thông tín viên/bình luận viên/biên tập viên cho 5 tổ chức truyền thông Việt ngữ. Những mách bảo mà tôi mới nhận được trong mấy ngày qua tiết lộ rằng Ông ta còn làm hợp đồng với thêm 2 cơ quan truyền thông nữa, nâng con số tổng cộng lên thành 7 cơ quan truyền thông. Đó là:

SBTN: Ông Khanh đã được tuyển dụng như một người huấn luyện, quảng cáo và làm MC cho SBTN. Tháng 6 năm 2013 Ông ta được SBTN cử đi Úc để thiết lập đài SBTN – Úc Châu. Ông ta đi với Bà Minh Thuý, là nhân viên của SBTN-DC và cũng là đảng viên Việt Tân và là bạn khá thân của Ông ta.

SBTN-DC: Ông Khanh làm việc như là một phóng viên cho đài SBTN-DC trong chương trình “Bản Tin Hoa Thịnh Đốn.” Nhiều khi Ông ta xuất hiện trong chương trình này vào giờ giấc mà lẽ ra ông ta phải làm việc cho RFA.

VATV: Ông ta đã tham gia các buổi huấn luyện do VATV tổ chức tại nhiều thành phố khác nhau ở Hoa Kỳ và ở các quốc gia khác để huấn luyện cho những ai muốn làm phóng viên cho SBTN.

Radio Bolsa: Ông ta là thông tín viên đặc biệt của đài phát thanh đặt tại quận Cam, California. Ông ta có ít nhất 3 chương trình mỗi tuần vào lúc 10 giờ sáng, lại cũng là giờ lẽ ra Ông ta phải làm việc cho RFA.

Việt Nam Hải Ngoại Radio: Cho tới gần đây Ông ta chuyên trách một chương trình phát thanh hàng tuần với giá biểu là $100 mỗi lần và với điều kiện là tuần nào ông ta vắng mặt thì vẫn phải được trả thù lao.

Báo Người Việt: Ông ta là người hợp tác thường xuyên với tờ nhật báo này ở quận Cam, California.

Báo Phố Nhỏ: Với những bút hiệu khác nhau, Ông Khanh quán xuyến khá nhiều trang nhất của tờ báo phát hành hai tuần một lần này và nhận thù lao $2.500 mỗi tháng. Các bút hiệu Ông ta dùng gồm có: Nguyễn Đức Tuấn Anh (tên của người con trai duy nhất), Lê Thắng Độ, Vũ Quang Lâm, Trương Khả Trân, Nguyễn Long Quân…

Theo ước tính của tôi, Ông ta có thu nhập khoảng $80,000 – 100,000 mỗi năm từ những công việc ngoài RFA kể trên, và danh sách các tổ chức truyền thông hợp đồng với ông ta có thể không ngưng ở con số 7 nói trên.

Với 7 công việc ngoài RFA, trong đó có những công việc đòi hỏi nhiều thời gian và/hoặc phải phục vụ vào giờ giấc mà Ông ta lẽ ra phải làm việc cho RFA, tôi thắc mắc rằng Ông Khanh có bao nhiêu thời gian còn lại để thực sự làm việc cho RFA. Xác suất rất cao là Ông ta đã dùng phần lớn thời gian ăn lương của RFA để kiếm tiền qua những công việc khác. Quả tình, Ông ta đã xem công việc ở RFA như chỉ là một công việc phụ.

Phần lớn các công việc làm thêm kể trên đều dính líu đến Việt Tân, một đảng chính trị ngoại quốc đang bị tình nghi dính líu về những hành vi khủng bố nhiều năm trước đây. Trong các lần trao đổi trước đây tôi đã giải thích cho Bà về những mối liên hệ mật thiết giữa Việt Tân và SBTN. Nay tôi cung cấp thêm một số thông tin:

– "Bạn thân" của Ông Khanh, Bà Minh Thuý, đang làm việc tại SBTN và là đảng viên Việt Tân.

– Cho đến gần đây chủ của tờ báo Phố Nhỏ là Ca Sĩ Nguyệt Ánh, một đảng viên Việt Tân.

Rõ ràng, Việt Tân đã khai thác lòng tham, quan hệ tình ái với một đảng viên Việt Tân, và các hành động mang tính tội phạm của Ông Khanh để gây ảnh hưởng lên Ông ta và dùng Ông ta để xâm nhập Chương Trình Việt Ngữ của RFA, biến nó thành một công cụ quảng cáo cho Việt Tân.

Bích chương dưới đây, quảng cáo cho một buổi gây quỹ cho Việt Tân, cho thấy Ông Khanh đứng tên cùng với ca sĩ Nguyệt Ánh[1], một đảng viên Việt Tân và là chủ sử dụng trước đây của Ông ta tại báo Phố Nhỏ. Ông Khanh được quảng cáo là MC cho buổi gây quỹ.

Dưới đây là hình chụp trang mạng của Radio Bolsa. Bài viết trên trang này khoe rằng “Radio Bolsa vinh dự có Ông Nguyễn Văn Khanh là thông tín viên đặc biệt với 3 chương trình trực tiếp truyền thanh từ Hoa Thịnh Đốn…” Xin lưu ý là Ông Huỳnh Lương Thiện, một thành viên cao cấp của Mặt Trận trước đây và hiện vẫn là cảm tình viên của Việt Tân, cũng hợp tác với Radio Bolsa.

Đây là một đoạn ghi âm của chương trình Radio Bolsa (nếu như chưa bị rút xuống):

http://radiobolsa.com/audio/usnews.mp3. Ở 1:30 phút, Bà có thể nghe tiếng của Ông Nguyễn Văn Khanh và ở 6:54 phút, Ông ta chào tạm biệt thính giả như là một thông tín viên đặc biệt từ Hoa Thịnh Đốn. Trang quảng cáo trên Facebook này khẳng định là Ông Nguyễn Văn Khanh làm việc cho Radio Bolsa.

Tấm hình dưới đây cho thấy Ông Nguyễn Văn Khanh đang tường trình cho SBTN tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập SBTN, vào ngày 5 tháng 2 năm 2016 ở quận Cam, California.

Trong đoạn video sau đây của SBTN, công bố nhân dịp sinh nhật lần thứ 15 của SBTN, lúc 0:10 phút, Ông Nguyễn Văn Khanh tự giới thiệu mình là nhân viên của SBTN, và rồi ở phút 3:46, STBN nhắc đến Ông ta như là một trong những nhân viên của SBTN:

https://www.youtube.com/watch?v=PNFzaxlfLC0

Và bài đăng tải dưới đây là chứng cớ cho thấy Ông Khanh vẫn còn làm việc cho nhật báo Người Việt.

Những việc làm bên ngoài của các nhân viên RFA khác

Ông Khanh không phải là người duy nhất của Chương Trình Việt Ngữ RFA đang làm việc bên ngoài, với những tổ chức truyền thông Việt ngữ. Dưới đây là chứng cớ cho thấy Bà Thanh Trúc đang làm việc như là một biên tập tin tức cho SBTN-DC, trong giờ lẽ ra phải làm việc cho RFA. Chương trình hàng tuần của Bà ta là Chào Washington DC.

http://phuongdongtimes.com/hinh-anh/video-blogger-dieu-cay-noi-ve-buoi-hoi-luan-voi-tong-thong-obama

Có những chỉ dấu cho thấy Ông Mặc Lâm (tên thật là Phạm Thân) cũng làm việc cho một số tổ chức truyền thông Việt ngữ, như là nhật báo Người Việt. Dưới đây là các ví dụ về công việc của Ông ta với tờ báo này, có trụ sở ở quận Cam, California. Cuộc điều tra của RFA sẽ xác định được rằng Ông ta cộng tác thất thường hay Ông ta là cộng tác viên thường xuyên của nhật báo Người Việt.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=218441&zoneid=4

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=219302&zoneid=433

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=216625&zoneid=467

Có lẽ Bà đã nhận ra, các nhân viên RFA kể trên cùng quanh quẩn làm việc cho một số cơ sở truyền thông như SBTN, SBTN-DC và Người Việt. Có vẻ họ cấu thành một nhóm quyền lợi lẩn bên trong Chương Trình Việt Ngữ của RFA. Một cuộc điều tra thấu đáo hơn từ văn phòng của Bà có lẽ sẽ truy ra được tầm mức của sự cấu kết này. Dưới đây là một số thông tin có thể giúp ích cho Bà.

Tấm hình dưới đây cho thấy Ông Nguyễn Văn Khanh tại buổi tiệc gây quỹ cho Việt Tân, tổ chức tại Falls Church, Virginia ngày 30 tháng 3 năm 2014. Tấm hình kế tiếp cho thấy Bà Thanh Trúc và chồng của Bà ấy cũng có mặt tại buổi tiệc này. Rõ ràng là Ông Khanh và Bà Thanh Trúc biết về sự vi phạm của nhau đối với điều lệ của RFA và đã cấu kết trong những sự vi phạm này.

Tương tự, nhóm 3 tấm hình kế tiếp cho thấy Ông Khanh và Ông Mặc Lâm có mặt tại cùng một chương trình gây quỹ ở Falls Church, Virginia ngày 20 tháng 11 năm 2013. Ông Khanh được liệt kê là MC, còn Ông Mặc Lâm là người phát biểu chính. Xin lưu ý là Ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư đảng Việt Tân đã bay đến từ Sacramento tới để tham dự buổi gây quỹ này. Trong số cử toạ, có các gương mặt của nhiều đảng viên Việt Tân. Rõ ràng là nhân viên RFA đã ngang nhiên vi phạm điều lệ của RFA vì biết rằng họ có thể làm như vậy một cách vô tội vạ nhờ vào sự tắc trách, hoặc sự bao che của Bà Liu.

Vai trò của Ông Mặc Lâm tại RFA

Theo những nguồn tin của tôi, được cho biết là Ông Mặc Lâm là giao liên cho Việt Tân được cài cắm vào RFA để bảo đảm rằng RFA phục vụ lợi ích của Việt Tân. Nói cách khác, Ông ta điều động nhóm nhân viên RFA dính líu đến Việt Tân. Theo báo cáo, Ông Mặc Lâm chính là người đã quyết định kiểm duyệt nội dung bài phỏng vấn ý kiến các thành viên trong cộng đồng Việt về phim “Terror in Little Saigon” và đã tự tiện cắt bỏ ý kiến của Ông Đặng Văn Âu vì nó bất lợi cho Việt Tân. Trong lần liên lạc trước đây với Bà, tôi đã chỉ ra sự kiện này.

Các hành xử sai trái của Ông Lê Khiêm

Ông Lê Khiêm đã từng bị tố cáo về sách nhiễu tình dục. Đơn tố cáo được nộp cho giới chức điều hành của RFA nhưng không bao giờ có cuộc điều tra. Trái lại, Ông Lê Khiêm sau đó lại được thăng chức làm Biên Tập Viên online của Chương Trình Việt Ngữ RFA. Có vẻ như Ông ta điều hành trang mạng này tuỳ thích, nghĩa là rất thiếu tính chuyên nghiệp. Chẳng hạn, sau khi RFA cắt hợp đồng với blogger Lê Diễn Đức, Ông Lê Khiêm cho đăng một tuyên bố giải thích lý do của hành động trừng phạt và chính sách của RFA đằng sau quyết định này. Chỉ khoảng nửa ngày sau, tuyên bố đó đã bị rút xuống.

Tôi được biết rằng, Ông ta đã ra lệnh cho một nhân viên RFA thảo bản tuyên bố về chính sách ấy. Ông ta cũng là người quyết định đưa nó lên và rồi kéo nó xuống. Ai đã cho Ông ta thẩm quyền tuyên bố chính sách của RFA? Ông ta đã từng có những thành tích gì để biện minh cho việc được trao thẩm quyền ấy?

Các trường hợp điều hành sai trái khác

Trong thời gian 2009 – 2010, một số nhân viên RFA nộp đơn than phiền về những hành vi vi phạm luật và lạm quyền xảy ra ở trong Chương Trình Việt Ngữ. Thay vì điều tra, khi mà có những chứng cớ tương đối đáng tin cậy, ban điều hành RFA đã tìm cách bịt miệng người tố giác. [Bản dịch này có lược bỏ một số thông tin trong văn thư gởi Bà Burns, do chưa tiện công bố.].

Tại sao Luật về tố giác “Whistleblower Protection Act” ban hành năm 1989, Pub.L. 101-12, đã không được tuân thủ hay chấp pháp? Tại sao một hãng luật độc lập bên ngoài đã không được mời để xử lý các đơn tố cáo? [Bản dịch này có lược bỏ một số thông tin trong văn thư gởi Bà Burns, do chưa tiện công bố.].

Rõ ràng là sự điều hành sai trái đã đi quá xa và đã tiếp diễn trong một thời gian dài ở RFA.

Xét về mức độ điều hành sai trái và việc xử lý sai các đơn tố cáo và báo cáo vi phạm được lặp đi lặp lại, Bà Liu và ban nhân viên của RFA phải bị điều tra, chiếu theo luật Whistleblower Protection Act năm 1989, Pub.L. 101-12. Bà Liu phải bị loại ra khỏi việc thực hiện cuộc điều tra vì Bà ta là một nhân chứng có quyền lợi liên can.

Bởi vì Bà là một luật sư có bằng hành nghề, và theo tôi nghĩ bà cũng là cán bộ của toà án, và có lẽ Bà Liu cũng vậy (bà ta là một cựu luật sư của chính quyền quận), Bà có bổn phận báo cáo cho giới chức công lực mọi tình nghi về gian lận thuế và mọi toan tính để cấu kết nhằm gian lận chính quyền liên bang. Có những lý do để cho tôi tin rằng, khi nhận làm thêm những việc làm bên ngoài, trong khi đang ăn lương của RFA, một số nhân viên RFA đang vi phạm cả hai điều này.

Tôi sẽ tiếp tục cung cấp thêm cho Bà các chứng cớ mà tôi nhận được. Qua sự hưởng ứng nhanh chóng đối với lời kêu gọi của tôi, rõ ràng là nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc việt đang theo dõi sát sao cuộc điều tra của RFA về các chứng cớ ngày càng chồng chất đối với Ông Nguyễn Văn Khanh và một số nhân viên của Chương Trình Việt Ngữ của RFA.

Tóm lại, với lượng chứng cớ ngày càng chồng chất và có thể phối kiểm đối với Ông Nguyễn Văn Khanh, Ông Mặc Lâm, Bà Thanh Trúc và Ông Lê Khiêm, họ phải bị sa thải vì những vi phạm trắng trợn và nhiều lần các điều lệ về đạo đức nhà báo của RFA, và phải bị truy tố hình sự vì đã gian lận chính quyền và còn có thể vì trốn thuế. Hồ sơ sách nhiễu tình dục của Ông Lê Khiêm phải được mở lại để điều tra. Và vì những cáo buộc, sự không hành động, khả năng yếu kém, và có thể có cả sự cố tình che đậy bởi giới chức điều hành RFA, Bà cần phải mời một hãng luật độc lập để tiến hành cuộc điều tra Bà Liu, các nhân viên, ban điều hành và chính sách của RFA đối với người tố giác. Việc này tối quan trọng để bảo đảm tính chân thật của cuộc điều tra.

Tôi đang theo đuổi nỗ lực tìm công lý cho cha tôi và những đồng nghiệp người Mỹ gốc Việt của Ông, đã bị một tổ chức khủng bố sát hại không gớm tay. Các cuộc điều tra của FBI, của nhiều chính quyền địa phương và của hai tổ chức phi lợi nhận có uy tín đều chỉ đến Việt Tân và bộ phận vũ trang đã ngưng hoạt động của nó, Mặt Trận, là tổ chức đằng sau các vụ sát hại ấy. RFA, bị xâm nhập và khuynh loát bởi những thuộc hạ của Việt Tân hoạt động ngay trong lòng RFA, trong thực tế đang bênh vực cho Việt Tân và do đó làm nản lòng những nhân chứng để họ không bước ra ánh sáng. Do đó, tôi rất quan tâm đến việc RFA trở lại với sứ mạng như đã được Quốc Hội chỉ định và tài trợ.

Bức thư này là bằng chứng tôi đã cung cấp cho Bà, các thành viên trong Hội đồng Quản trị các Chương Trình Phát thanh (BBG) Ông Jeffery Shell, Ông Matthew Armstrong, Dr. Leon Aron, Đại sứ Ryan Crocker và Ông Michael Kempne chứng cớ liên quan đến việc làm sai trái của nhiều nhân viên RFA. Tôi dự định sẽ tới Hoa Thịnh Đốn trong một tương lai không xa. Ý định của tôi là sẽ chia sẻ các diễn biến mới nhất với các dân biểu Christopher Smith, Ed Royce và những vị dân biểu khác nữa.

Trân trọng,

Nguyễn Thanh Tú,

Con trai của một người cầm bút bị giết
trong việc theo đuổi chân lý và công lý

This entry was posted in Linh Tinh. Bookmark the permalink.